รายงานประจำปี 2556
สาส์นจากประธานคณะกรรมการบริหาร
ซูซี่ ฮูโทโม
สาส์นจากผู้อำนวยการบริหาร

เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ของเราเข้าทอดสมอในกรุงจาการ์ตา และได้รับการต้อนรับจากประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยูโดโยโนและครอบครัวพร้อมทั้งคณะรัฐมนตรี สำหรับผมแล้ว มันเป็นชั่วขณะที่หายเหนื่อยจากการทำงานตลอดทั้งปี 2556 ซึ่งเป็นปีที่เราต้องใช้ความพยายามอย่างมหาศาลที่จะบรรลุผลในการรณรงค์ปกป้องสิ่งแวดล้อมทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คำปราศรัยของประธานาธิบดีในวันนั้น ท่านกล่าวไว้ว่า “ข้าพเจ้าต้องการให้คำยืนยันต่อหลานๆของข้าพเจ้าว่า พวกเขาจะได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่สะอาดและเป็นสุขในอนาคต”

นี่คือวิสัยทัศน์ที่กรีนพีซยึดมั่น และเป็นวิสัยทัศน์เดียวกับทุกท่านที่ยังคงให้การสนับสนุนเรามาตลอดบนเส้นทางนี้ วิสัยทัศน์นี้ยังได้สะท้อนถึงการทำงานที่บรรลุผลในปี 2556 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับงานรณรงค์และองค์กรของเราทั้งปวง

กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีประวัติการทำงานรณรงค์ที่เข้มแข็งและประสบความสำเร็จที่ไม่เพียงแต่เกี่ยวเนื่องกับผู้คนในภูมิภาค แต่เรายังให้การสนับสนุนเป้าหมายการรณรงค์ของกรีนพีซในระดับโลก ความสำเร็จของงานรณรงค์ตลอดสิบปีที่ผ่านมา ทั้งระดับท้องถิ่น ระดับประเทศและทั่วทั้งภูมิภาคเป็นบทพิสูจน์ศักยภาพของกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ดีว่ามีผลสะเทือนอย่างสูงต่อรัฐบาลในภูมิภาคนี้และเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญด้านสิ่งแวดล้อม รายงานประจำปีฉบับนี้อธิบายโดยสรุปถึงความสำเร็จของการรณรงค์ที่เราร่วมกันทำให้เกิดขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา

ในเวลาเดียวกัน ปี 2556 ยังเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านที่สำคัญในฐานะองค์กร เมื่อกลางปี 2556 เราเริ่มกระบวนการวางแผนโครงการ 3 ปี สำหรับแผนงานปี 2557-2559 การดำเนินการตามแผนนี้เป็นสิ่งเริ่มต้นการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ Operation Model หรือแบบร่างแผนปฏิบัติการของกรีนพีซทั่วโลก

แบบร่างแผนปฏิบัติการทั่วโลกฉบับใหม่นี้เป็นแผนงานยุทธศาสตร์ที่จะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงอย่างถ่องแท้ของโลกในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะการเปลี่ยนขั้วภูมิศาสตร์การเมืองไปสู่โลกใหม่ที่มีมากกว่าสองขั้วที่การควบรวมเศรษฐกิจมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาโลก แม้ว่ามันได้ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อศักยภาพของโลกในการเอื้อต่อการดำรงชีวิต

ร่างแผนปฏิบัติการฉบับใหม่นี้ยังหมายรวมถึงผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่ของการสื่อสารดิจิทัลซึ่งปัจจุบันได้ครอบคลุมถึงการเมืองในระดับโลก ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นนอกจากจะเป็นศูนย์กลางของแนวโน้มทั้งสองเหล่านี้ ยังเป็นภูมิภาคที่เป็นทั้งต้นตอและได้รับผลกระทบจากความล่มสลายทางสิ่งแวดล้อม ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จึงเป็นสมรภูมิที่กำหนดชัยชนะหรือความพ่ายแพ้ในการการต่อสู้เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมของโลก

ประเด็นเหล่านี้เป็นนัยการทำงานสำคัญระดับโลกของเราในภูมิภาคนี้ กระบวนการทางเศรษฐกิจที่มีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็วในภูมิภาคจึงต้องสัมพันธ์กับนโยบายทางสิ่งแวดล้อมที่จริงจังเพื่อรับประกันถึงการพัฒนาอย่างยั่งยืนเพื่อคนในรุ่นเราและรุ่นต่อไป

นั่นหมายถึงว่า ในปีต่อๆไป กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะยังคงมีบทบาทเป็นผู้นำในการวางแผนและลงมือทำให้โครงการต่างๆของกรีนพีซทั่วโลกบังเกิดผล และเพื่อให้บรรลุผลตามนี้ แผนงานที่เราพัฒนาขึ้นเมื่อปี 2556 ได้กำหนดเป้าหมายที่มุ่งมั่นและจำกัดความใหม่ถึงวิธีที่กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีส่วนช่วยให้มโนภาพของอนาคตสิ่งแวดล้อมที่น่าอยู่และสันติสุขเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ โดยเฉพาะเมื่อเราปรับโครงสร้างการปฏิบัติงานของเราเพื่อให้แน่ใจได้ว่ามีความเหมาะสมกับการสานต่องานรณรงค์เพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะ ในห้วงเวลาที่เราให้ความสำคัญมากกับ “พลังของประชาชน”

เราเชื่ออย่างแรงกล้าว่า การมีส่วนร่วมของประชาชนและการให้อำนาจประชาชนเพื่อมีส่วนร่วมในประเด็นสิ่งแวดล้อมจะส่งผลต่องานรณรงค์ของเรามากที่สุดและยั่งยืนที่สุดทั้งต่องานในพื้นที่และในระดับนโยบาย

วิสัยทัศน์ของเรายังคงอยู่ที่หัวใจของการเปลี่ยนผ่านนี้ เมื่อผมได้มองย้อนกลับไปด้วยความภาคภูมิใจในความสำเร็จต่างๆในปีที่ผ่านมาหรือเมื่อทศวรรษที่ผ่านไป ผมจึงเฝ้ามองในแง่ดีถึงทิศทางการทำงานของเราในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ขณะที่คุณและผมอ่านสาส์นอยู่นี้ การทำลายสิ่งแวดล้อมยังคงดำเนินอยู่ เป็นอันตรายต่ออนาคตของลูกหลานและภูมิภาคของเรา งานที่รอเราอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นใหญ่หลวงยิ่งนัก และเป็นความรับผิดชอบของเราที่จะทำให้ชัยชนะของสิ่งแวดล้อมบนโลกนี้ยิ่งใหญ่ยิ่งขึ้น

แต่ด้วยพละกำลังของการเริ่มต้นใหม่ การรณรงค์ที่เข้มแข็งและพลังประชาชน ผมมั่นใจว่า เราสามารถบรรลุถึงวิสัยทัศน์ที่เรามีร่วมกันได้

วอน เฮอร์นันเดซ
ผู้อำนวยการบริหาร
คณะกรรมการบริหาร กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
อีโค มัทเซอร์
ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ:
ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนในประเด็นสภาพภูมิอากาศและพลังงาน ผู้สนับสนุนการขยายเครือข่ายนานาชาติ มีภูมิหลังในการร่วมอภิปรายด้านพลังงานหมุนเวียน การเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน
ปัจจุบัน อีโคมีส่วนร่วมในโครงการสร้างความเชื่อมโยงระหว่างพลังงานหมุนเวียน การขจัดความยากจนและการพัฒนาเศรษฐกิจ

สัญชาติและถิ่่นพำนัก:
อีโค เป็นชาวดัทช์และอาศัยอยู่ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์
แฮร์รี่ เซอร์จาดี
ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ:
แฮร์รี่ได้รับรางวัลการสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคมจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ มีความเชี่ยวชาญในการใช้สื่อเทคโนโลยีอย่างสร้างสรรค์ เป็นสื่อมวลชนด้านสิ่งแวดล้อม เป็นผู้เชี่ยวชาญและนักพัฒนาด้านการสื่อสารพลเมืองชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความรับผิดชอบต่อสังคมของภาคเอกชน แฮร์รี่ให้คำมั่นสัญญาที่จะช่วยและสนับสนุนประชากรรากหญ้า

สัญชาติและถิ่่นพำนัก:
แฮร์รี่เป็นชาวอินโดนีเซีย อาศัยอยู่ในเมืองเดป็อก อินโดนีเซีย
ยอง ไก ปิง
ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ:
นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม มีความเชี่ยวชาญด้านนิวมีเดียและเครื่องมือสื่อสารมวลชนเพื่อใช้พลังของ “การเคลื่อนไหวอย่างมีส่วนร่วมในวงกว้าง” ไก ปิง มีภูมิหลังด้านการสร้างพลังเคลื่อนไหวของประชากรรากหญ้า

สัญชาติและถิ่่นพำนัก:
ไก ปิง เป็นชาวมาเลเซียและอาศัยอยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย
แมนนี่ คาลอนโซ่
ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ:
ปัจจุบัน แมนนี่เป็นประธานร่วมของเครือข่ายกำจัดสารเคมีตกค้าง POPs สากล (IPEN) ซึ่งเป็นเครือข่ายทำงานระดับโลกในการก่อตั้งและดำเนินงานด้านนโยบายและกระบวนการผลิตสารเคมีที่ปลอดภัยเพื่อปกป้องสุขภาพมนุษย์และสิ่งแวดล้อมทั่วโลก แมนนี่ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในโครงการกำจัดสารตะกั่วออกจากสี

สัญชาติและถิ่่นพำนัก:
แมนนี่เป็นชาวฟิลิปปินส์และอาศัยอยู่ในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์
ดร.โอภาส ปัญญา
ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ:
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านมานุษยวิทยาและนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมและประชาสังคม ดร.โอภาสมีความเชี่ยวชาญในเรื่องการจัดการสิ่งแวดล่อมโดยชุมชน การพัฒนาองค์กรและภาวะผู้นำองค์กรท้องถิ่นและภาคประชาชน

สัญชาติและถิ่่นพำนัก:
ดร.โอภาส เป็นคนไทย อาศัยอยู่ใน อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม
ดร. ศศิวิมล สมิตติพัฒน์
ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ:
นักสิ่งแวดล้อม ผู้นำด้านการตลาดและที่ปรึกษางานวิจัยในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นักจิตวิทยาและมีประสบการณ์ด้านการบริหารธุรกิจและการประกอบกิจการขนาดเล็กของนักธุรกิจรายย่อย

สัญชาติและถิ่นพำนัก:
คุณศศิวิมล เคยอาศัยอยู่ทั้งในประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร
ซูซี่ ฮูโทโม
ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ:
นักสิ่งแวดล้อม นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม ผู้สนับสนุนเพื่อความเท่าเทียมระหว่างเพศ เชี่ยวชาญด้านธุรกิจที่เป็นมิตรต่อระบบนิเวศ นักอนุรักษ์ทางทะเล ผู้นำด้านความยั่งยืนของภาคเอกชน และพรีเซนเตอร์อย่างเป็นทางการของงานรณรงค์ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศภายใต้การนำของอดีตประธานาธิบดีอัล กอร์​

สัญชาติและถิ่นพำนัก:
ซูซี่เป็นชาวอินโดนีเซียและอาศัยอยู่ในเมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย
เกี่ยวกับกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
งานรณรงค์ต่างๆของกรีนพีซล้วนผลักดันให้เรามุ่งไปสู่โลกที่ผู้คนและสิ่งแวดล้อมอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับสังคมมนุษย์ที่ต้องอาศัยอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมในโลกและข้อจำกัดเชิงนิเวศ

กรีนพีซมุ่งมั่นสร้างเปลี่ยนแปลงที่มีอยู่จริงผ่านการมีส่วนร่วมอย่างจริงจังและการสร้างเครือข่ายพันธมิตรที่แข็งแกร่ง และด้วยวิธีเฉพาะของกรีนพีซเท่านั้น เราใช้พลังในการเปลี่ยนแปลงที่เด็ดขาดและนำเสนอทางออกที่เป็นจริง สะท้อนเสียงของผู้คนที่ต้องการสร้างโลกที่มีสิ่งแวดล้อมค้ำจุนวิถีชีวิตในปัจจุบันและคนรุ่นต่อไป

ป่าไม้ ภูเขา แม่น้ำและมหาสมุทรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนนับล้าน รวมถึงเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของต้นไม้ พืช นก และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอีกหลายพันชนิด ในวันนี้ สัตว์ป่าและพรรณพืชจำนวนมากกำลังถูกคุกคามจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การตัดไม้ทำลายป่า มลภาวะ และเกษตรอุตสาหกรรมที่ไม่ยั่งยืน ภาคอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างรวดเร็วและความสำเร็จในการพัฒนาเศรษฐกิจของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นสิ่งที่แลกมาด้วยต้นทุนที่สูงลิบลิ่ว

ภารกิจของเราในภูมิภาคในช่วง 13 ปีที่ผ่านมายังคงมีเป้าประสงค์เช่นเดิม เรามุ่งมั่นที่จะคุ้มครองสิทธิของสิ่งแวดล้อม เปิดโปงและหยุดยั้งอาชญากรรมสิ่งแวดล้อม และผลักดันการพัฒนาที่สะอาด

โครงการของเราในภูมิภาคได้วางอยู่บนการวิเคราะห์วิกฤตการณ์และแม่แบบในการตอบสนองและรับมือกับการเปลี่ยนแปลงอย่างมีประสิทธิภาพและปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การรณรงค์เพื่อมุ่งสู่อนาคตของสิ่งแวดล้อมที่แท้จริงและมีสันติภาพ

เรามุ่งปกป้องภูมิภาคนี้จากความล่มสลายด้านระบบนิเวศและเป็นผู้สร้างความตระหนักรู้และการลงมือกระทำเพื่อประโยชน์แห่งการปกป้องสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ด้วยการสนับสนุนอย่างแข็งขันและเติบโตขึ้นของทั้งผู้บริจาคเงินรายบุคคล นักกิจกรรมออนไลน์ อาสาสมัคร เครือข่ายชุมชน กลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ที่อุทิศตนเอง เรากำลังร่วมกันสร้างอนาคตที่ยั่งยืนอย่างเห็นผลเพื่อประชาชนในภูมิภาค

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรารณรงค์เพื่อ:

ปกป้องป่าดึกดำบรรพ์ของโลก

สัตว์ป่า พรรณพืช และชุมชนที่มีวิถีชีวิตพึ่งพิงผืนป่า

ปฏิวัติพลังงาน

เพื่อรับมือกับภัยคุกคามของโลก นั่นคือ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ปกป้องทะเลและมหาสมุทร

ด้วยการยุติประมงทำลายล้าง โดยสร้างเครือข่ายปกป้องมหาสมุทรในระดับโลก

สร้างสรรค์อนาคตที่ปลอดสารพิษ

ด้วยทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าสารเคมีเป็นพิษในผลิตภัณฑ์และการผลิต

สนับสนุนเกษตรกรรมยั่งยืน

ด้วยการปฏิเสธพืชดัดแปลงพันธุกรรม ปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพและสนับสนุนเกษตรกรรมที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม

งานของเราถูกกำหนดแนวทางด้วยคุณค่าหลักปฏิบัติของการไม่ใช้ความรุนแรง การดำรงไว้ซึ่งความเป็นอิสระทางการเงิน การเผชิญหน้าและพลังของการปฏิบัติร่วมกัน

วิสัยทัศน์ระดับโลกในแผนงานระยะยาวเป็นตัวกำหนดแนวทางของแผนระยะสั้น อันประกอบด้วยแผนงานรณรงค์สามปี แผนริเริ่มและเป้าหมาย ซึ่งออกแบบมาเพื่อบรรลุเป้าประสงค์อย่างมีชั้นเชิง เมื่อปี 2556 เรารวมแผนโครงการปี 2554-2556 และเริ่มเข้าสู่กระบวนการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ร่างแผนปฏิบัติการระดับโลกฉบับใหม่ เพื่อให้กรีนพีซตอบสนองต่อการคุกคามทางสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การเปลี่ยนผ่านนี้จะมุ่งแก้ไขปัญหาใหญ่ใน 7 ประเด็นเพื่อให้แน่ใจได้ว่า องค์กรของเรามีประสิทธิภาพ มีความสอดคล้องสัมพันธ์ และมีความน่าเชื่อถือ 7 ประเด็นที่เรามุ่งพัฒนาได้แก่ แผนงาน (Program) การเติบโต (Growth) การทำงานกับสาธารณชน (Engagement) การพัฒนาระดับภูมิภาค (Regional Development) ความจัดองค์กร(Organization) มาตรฐาน(Standards) และบุคลากร (People)

เป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์เหล่านี้นำพาให้กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นผู้นำและทำให้แผนงานระดับโลกได้บรรลุผล เช่นเดียวกับการตระหนักถึงความเป็นไปได้ที่ยิ่งใหญ่มากกว่าในการใช้พลังความเข้มแข็งอย่างมหาศาลของเรา นั่นคือ ผู้สนับสนุนและปฏิบัติการของพวกเขาในการสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้น

งานรณรงค์ของเรา

กรีนพีซทำงานปกป้องสิ่งแวดล้อมและส่งเสริมสันติภาพโดยการวิจัยเชิงสืบสวน การเปิดโปง และเผชิญหน้ากับการทำลายล้างสิ่งแวดล้อม พร้อมกับเสนอทางออกที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม

ตลอดปี 2556 กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำงานรณรงค์ในภูมิภาคอย่างต่อเนื่องเพื่อผลักดันการพัฒนาที่ก้าวข้ามพ้นพลังงานสกปรกและสนับสนุนการลงทุนพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดซึ่งเป็นทางออกที่สำคัญต่อการลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความก้าวหน้าในงานรณรงค์ของเรายังรวมถึงการยุติการทำลายป่าไม้โบราณในอินโดนีเซียซึ่งเป็นประเทศที่มีอัตราการตัดไม้ทำลายป่าสูงสุดของโลกประเทศหนึ่ง

ทั้งนี้ งานรณรงค์ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและด้านการปกป้องป่าไม้เป็นงานที่มีความสำคัญเร่งด่วนเป็นอันดับต้น เนื่องด้วยโลกเราต้องบรรลุเป้าหมายในการหยุดการเพิ่มขึ้นของปริมาณการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ภายในปี พ.ศ. 2558 และต้องทำให้ลดลงหลังจากปีดังกล่าว เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงจากจุดวิกฤตและผลกระทบที่ไม่อาจคาดคะเนได้ ในการที่จะบรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้นั้น โลกจะต้องมีการปรับเปลี่ยนการใช้พลังงาน หรือเรียกว่า “การปฏิวัติพลังงาน” กล่าวคือ เปลี่ยนจากการเน้นใช้พลังงานจากเชื่อเพลิงฟอสซิลและนิวเคลียร์มาสู่การใช้พลังงานหมุนเวียนและการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน รวมถึงการยุติการตัดไม้ทำลายป่า แนวทางดังกล่าวนี้จะเป็นหนทางเดียวที่จะสามารถหยุดยั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้ และยังสามารถสร้างสังคมให้เกิดความเท่าเทียมและเป็นธรรมได้ไปพร้อมกัน

เราริเริ่มโครงการรณรงค์ปกป้องมหาสมุทรและทะเลในภูมิภาคในปีที่ผ่านมา เริ่มต้นที่ประเทศฟิลิปปินส์ในปี พ.ศ. 2555 และปีต่อมาในไทยและอินโดนีเซีย โดยหยิบยกความสำคัญของทรัพยากรและระบบนิเวศทางทะเลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพและเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญลำดับต้นของโลกที่กำลังถูกทำลายจากอุตสาหกรรมประมงที่ผิดกฏหมายและมีลักษณะทำลายล้าง งานที่สำคัญในการปกป้องมหาสมุทรและทะเลนี้คือการยุติการทำประมงเกินขนาดและประมงทำลายล้าง ขณะเดียวกันการขยายพื้นที่ปกป้องทางธรรมชาติทางทะเลที่ควรสงวนไว้ไม่ให้มนุษย์เข้ามารบกวนตักตวงทำลาย

ในขณะที่งานรณรงค์ด้านการดัดแปลงพันธุกรรมสิ่งมีชีวิต (GMOs) ก็ยังดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง เนื่องด้วยยังมีความพยายามนำพืชจีเอ็มโอมาใช้ปลูกเป็นพืชอาหารอย่างแพร่หลาย และมีความเสี่ยงการแพร่กระจายสู่สิ่งแวดล้อม นอกจากนี้เรายังขยายงานรณรงค์ไปสู่การส่งเสริมเกษตรกรรมยั่งยืนเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารและความยั่งยืนให้กับสังคม โดยงานรณรงค์นี้ได้เน้นการผลักดันให้การทำเกษตรกรรม ที่ปัจจุบันเน้นใช้สารเคมีนั้นก้าวข้ามไปสู่เกษตรกรรมเชิงนิเวศซึ่งเป็นระบบเกษตรกรรมที่ปลอดภัยต่อคนและสิ่งแวดล้อม

สำหรับงานรณรงค์ด้านสารพิษ เรายังคงผลักดันให้โรงงานอุตสากรรมต่างๆ หยุดปล่อยมลพิษลงออกสู่สิ่งแวดล้อม เช่น แหล่งน้ำ โดยต้องมีนโยบายด้านการจัดการสารเคมีที่มุ่งสู่การยุติการใช้สารเคมีอันตรายในกระบวนการผลิต และความโปร่งใสด้านการรายงานข้อมูลสิ่งแวดล้อมต่อสาธารณะ

©Paul Hilton/ Greenpeace

©Athit Perawongmetha/ Greenpeace